Sử dụng giấy bạc khi nướng thịt gây hậu quả khó lường

 

Giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm được sản xuất bằng kim loại. Đặc điểm của sản phẩm này là mỏng, nhẹ và dễ dàng uốn dẻo nên được sử dụng rộng rãi để bọc, lót các món ăn. Ưu điểm của việc sử dụng giấy bạc trong nấu ăn là thức ăn nhanh chín. Loại giấy này có thể định hình được hình dáng cho các loại thực phẩm. Đối với thức ăn có tẩm ướp thì khi gói bằng giấy bạc sẽ giúp gia vị không bị rơi rớt ra ngoài gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy bạc sai cách có thể mang đến cho chúng ta những hiểm họa khôn lường.

giay-bac1

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – cán bộ Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì nhôm là phân tử có hoạt tính cao. Chất này dễ phản ứng hóa học khi chịu nhiệt, gặp vị chua và kiềm. Khi bị phân hủy, nhôm sẽ hòa vào thức ăn và xâm nhập vào trong cơ thể.

Trên thực tế, cơ thể chúng ta có thể chức năng bài tiết được một lượng nhôm nhất định khá hiệu quả. Vì vậy, chúng ta có thể tiêu thụ một lượng nhôm trong khoảng cho phép để không gây hại. Tuy nhiên, đa phần chúng ta đều sử dụng lượng nhôm nhiều hơn so với khuyến cáo. Nhất là khi lạm dụng giấy bạc để chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao.

Khi tiếp xúc lâu với nhôm sẽ gây rối loạn trí nhớ, giảm chức năng gan, thận và gây mất trí nhớ.

giay-bac2

Cách sử dụng giấy bạc đúng cách khi chế biến món ăn:

  • Khi dùng giấy bạc để nướng thức ăn thì không nên để nhiệt độ lò nướng quá cao. Bạn có thể thái nhỏ thức ăn để mau chín.
  • Không nên dùng giấy bạc để bọc những thức ăn có vị chua, giàu axit. Ví dụ như thực phẩm ướp chanh, giấm. Một số quả như cà chua.
  • Sử dụng phía mặt bóng thức ăn thay cho mặt mờ vì mặt bóng phản xạ nhiệt tốt hơn.
  • Khi dùng giấy bạc để bọc bánh qui, nên bôi một lớp dầu hoặc bơ lên bề mặt của bột bánh không bị bám và mặt giấy bạc.
  • Giấy bạc là vật dụng phổ biến trong nấu ăn. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng chúng để phòng tránh bệnh tật. Ngoài ra, dùng giấy bạc trong thời gian dài còn gây hại cho lò nướng của bạn.
  • Khi giấy bạc có dấu hiệu hư hỏng, oxy hóa thì không nên tiếp tục sử dụng.