Cải Thảo Trung Quốc được giữ tươi lâu bằng chất ướp xác

Theo tân hoa xã đưa tin, những người buôn rau ở thành phố Qingzhou- Trung Quốc bị bắt gặp đang lén lút sử dụng chất formaldehyde để giúp cải thảo tươi lâu. Bởi cải thảo là loại rau chứa nhiều nước. Khi nhiệt độ ngoài trời cao sẽ dễ bị hư hỏng. Để khắc phục điều này, những người dân đã nghĩ ra việc dùng hóa chất để bảo quản. “Họ vẫn thường làm việc đó để giữ cải thảo tươi lâu. Rau được xếp chật trong thùng xe cũng sẽ không hỏng trong 2-3 ngày”, Yin Lihua, một nông dân trồng cải ở thị trấn Dongxia, thành phố Qingzhou cho biết.

Formaldehyde là chất gây ung thư và được dùng trong công nghệ tẩy uế và ướp xác. Đây là 1 chất độc nguyên sinh có khả năng huỷ hoại protein trong tế bào, gây hại đến da, hệ hô hấp và các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, chất này còn có thể làm tê liệt trung khu thần kinh, gây phù phổi, suy thận, suy gan…

cai-thao

Việc này tuy đã diễn ra trong nhiều năm nay nhưng đều bị chính quyền và người dân làm ngơ. Khi báo chí đưa tin thì cảnh sát mới bắt đầu bắt tay vào điều tra.

Cải thảo là loại thực phẩm dùng phổ biến ở Trung Quốc. Các món ăn được chế biến từ loại rau này là: bánh bao, xào hoặc dùng làm dưa muối. Đây cũng là loại rau được nhập khẩu khá nhiều sang nước ta. Đứng trước thông tin này, người dân ở Việt Nam cũng hết sức lo lắng và hoang mang bởi đây là loại rau được nhiều người yêu thích.

Chúng tôi đã tiến hành trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này. Theo ông Hồng, cục đã nhận được thông tin và đang tiền hành rà soát lại nguồn gốc và chất lượng rau trên địa bàn Hà Nội.

“Nếu phát hiện loại hóa chấy này được sử dụng trong việc bảo quản rau củ ở Việt Nam thì Cục sẽ có những biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ tiếp tục cập nhật và bổ xung thêm vào danh sách các hoạt chất có nguy cơ cao gây nguy hiểm cho sức khỏe con người có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất, bảo quản thực vật để kịp thời kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn” – ông Hồng cho biết.