Bí quyết vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Nhiều loại thực phẩm cùng bảo quản trong tủ lạnh  làm xuất hiện mùi khó chịu hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho các loài vi sinh vật phát triển nhanh chóng. Bí quyết vệ sinh tủ lạnh đúng cách dưới đây sẽ giúp bạn loại trừ những khả năng trên hiệu quả nhất. 

ve-sinh-tu-lanh

Bí quyết vệ sinh tủ lạnh đúng cách

-  Rút nguồn cấp điện của thiết bị để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Dọn sạch tất cả thực phẩm, đồ uống đang bảo quản ra bên ngoài trước khi thực hiện vệ sinh tủ lạnh, bỏ những thứ dễ hỏng trong hộp mát cách nhiệt hoặc dùng đá viên để bảo quản tạm thời.

-  Kiểm tra các loại thực phẩm, món ăn xem có sử dụng được nữa hay không và vứt bỏ những thứ đã quá hạn, điều này sẽ giúp làm sạch tất cả nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hại cho thực phẩm của bạn.

-  Dùng khăn mềm thấm nước xà phòng pha loãng hoặc nước vệ sinh chuyên dụng để lau sạch bên ngoài tủ, chú ý lau theo hướng từ trên xuống. Thực hiện tương tự với các khoang bên trong. Chú ý nhẹ tay cẩn thận, bởi phần thành tủ hay các ngăn chứa đều khá dễ bị trầy xước.

-  Gỡ các ngăn tủ, thùng chứa và vệ sinh kệ sạch sẽ, lau khô trước khi xếp lại vị trí cũ. Mẹo nhỏ cho bạn là  sử dụng miếng trải bằng nhựa hoặc khăn dày bên dưới kệ hoặc thùng để nước bị chảy ra không làm bẩn sàn nhà.

ve sinh tu lanh dung cach

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách giúp diệt trừ vi khuẩn gây hại

-  Nếu nhận thấy có mùi hôi thì bạn có thể bỏ vỏ cam, vỏ quýt và một số nơi trong tủ lạnh, chúng sẽ át mùi hôi của tủ. Cách khác là bọc một vài cục than củi trong khăn sạch và để vào bên trong, chúng sẽ giúp khử sạch mùi bên trong nhanh chóng. Ngoài ra, một số nguyên liệu khác cũng có thể giúp khử mùi như: túi trà, lát chanh, dấm ăn, ….

-  Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh đúng cách và hoàn toàn khô ráo thì hãy cắm lại nguồn điện, cho tủ hoạt động 30 phút trước khi bảo quản lại thực phẩm. Nên phân loại cẩn thận trước khi cho vào nhằm tránh gây mùi cho nhau:

+  Thức ăn chín hoặc có mùi như thịt, gia cầm, hay hải sản…nên để trong hộp đựng kín hoặc gói bọc cẩn thận.

+  Các loại rau củ thì nên cho vào các hộp nhỏ hoặc ngăn đựng riêng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+  Những thức ăn dễ hỏng như thịt, những sản phẩm chế biến từ sữa hay trứng nên để sâu vào bên trong vì nhiệt độ ở phía gần cửa tủ lạnh dễ bị biến động khi bạn đóng mở tủ lạnh.

-  Để đảm bảo tủ lạnh của gia đình luôn sạch sẽ và ngăn ngừa mùi hôi, bạn nên tập thói quen kiểm tra tất cả thực phẩm trong tủ sau 1 tuần sử dụng. Bỏ đi tất cả thức ăn đã hiện diện từ ngày thứ hai đầu tuần. Không nên tiếc những thức ăn đã nghi ngờ bị hỏng. Hãy loại bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.