Các bệnh thường gặp của lò vi sóng

Các bệnh thường gặp của lò vi sóng – Lò vi sóng đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu giúp cho phòng bếp của gia đình bạn thêm tiện nghi. Thiết bị điện này vô cùng hữu ích khi dùng để hâm nóng và nấu chín thức ăn. Tuy nhiên, đôi khi những hỏng hóc của chiếc lò vi sóng cũng gây không ít phiền toái cho bạn.

Dưới đây, Siêu thi bếp nhập khẩu sẽ chia sẻ một số nguyên nhân hỏng hóc thường gặp và cách xử lý dễ dàng đối với thiết bị điện đa năng này:

- Lò vi sóng không hoạt động:

Lò vi sóng bị lỗi cầu chì sẽ không thể hoạt động

Lò vi sóng bị lỗi cầu chì sẽ không thể hoạt động

+ Cầu chì: (còn gọi là cầu chì cao áp)

Cầu chì là một thiết bị dùng để ngắt dòng điện đảm bảo an toàn nếu mức điện áp tăng quá cao. Thiết bị này nhằm bảo vệ lò vi sóng hoạt động an toàn nhất. Lò vi sóng không hoạt động thì lỗi đầu tiên bạn nên nghĩ đến là kiểm tra cầu chì. Nếu thực sự cầu chì bị hỏng thì giải pháp chính là thay thế cầu chì. Việc này bạn có thể tự làm hoặc gọi thợ sửa đến giúp.

+ Công tắc cửa (cửa kính của lò đã gắn một công tắc ngắt nguồn điện):

Một nguyên nhân khác khiến lò vi sóng không hoạt động chính là do công tắc cửa bị lỗi. Nếu kiểm tra thấy công tắc ở cửa lò vi sóng bị hỏng thì bạn nên gọi thợ sửa chuyên nghiệp đến giúp bạn sửa lại.

- Đĩa xoay không xoay

Lỗi đĩa không xoay của lò vi sóng

Lỗi đĩa không xoay của lò vi sóng

Lỗi này xảy ra ở bộ phận trục xoay và vòng xoay:

+ Bạn nên kiểm tra lại khớp nối nhựa bên dưới khay có khớp không

+ Tiếp tục kiểm tra vòng và con lăn xem có bị lệch hoặc do bám bẩn mà bị kẹt hay không

+ Kiểm tra xem đĩa có đặt đúng trên trục xoay hay không

+ Trong trường hợp động cơ trục xoay bị hỏng, bạn hãy gọi thợ chuyên nghiệp đến sửa giúp

- Thấy tia lửa lóe sáng trong buồng lò

+ Các dụng cụ trong lò tuyệt đối không có chứa kim loại hoặc nhôm

+ Những dụng cụ nấu có hoa văn tráng kim loại hoặc khoang lò có các đốm men bị bong đều rất dễ gây ra tia lửa điện. Để không gây ra hiện tượng tia lửa lóe sáng, bạn nên tiến hành lau chùi khoang buồng lò thường xuyên cũng như thay thế vỏ bọc thức ăn không chứa kim loại, những loại này được khuyến cáo sử dụng cho lò vi sóng bởi các nhà sản xuất.

+ Gọi thợ đến sơn lại nếu men tráng trong lò bị bong.

- Bảng điều khiển không hoạt động/ hoạt động không chính xác

Bảng điều khiển của lò vi sóng hoạt động không chính xác

Bảng điều khiển của lò vi sóng hoạt động không chính xác

Những nguyên nhân khiến bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác có thể là do :

+ Bảng điều khiển bị ẩm ướt, bạn chỉ phải để vài ngày cho khô. Nên đặc biệt chú ý không xịt nước rửa gần bảng điều khiển gây hiện tượng chập, cháy.

+ Nếu kiểm tra thấy bảng điều khiển không bị ẩm, bạn nên kiểm tra xem bảng điều khiển có phải do côn trùng làm hỏng không. Côn trùng, nhất là gián rất thích sự ấm áp của bảng mạch điều khiển. Do vậy, để ngừa gián chui vào trong lò nên gắn lưới ở lỗ thông hơi.

+ Côn trùng (gián) đã lọt vào làm tổ trong máy qua lỗ thông khí.

- Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng:

Bộ phận phát ra vi sóng của lò

Bộ phận phát ra vi sóng của lò

Nếu bạn thấy xuất hiện tiếng ồn ù ù bất thường, thì bộ phận phát ra vi sóng (nguồn magnetron) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng. Lỗi này bạn sẽ không thể tự khắc phục mà phải gọi thợ tới sửa. Chi phí sửa lỗi này tùy vào mức độ hỏng hóc của lò vi sóng.

Chú ý một số điều sau:

- Bạn sẽ bị sốc điện nghiêm trọng ngay cả khi đã ngắt nguồn điện bởi điện áp trong lò rất cao nếu bạn tự ý mở lò vi sóng hoặc quanh khu vực sử dụng lò vi sóng có gắn xi.

- Nếu không xác định được nguyên nhân và cách khắc phục khi lò vi sóng không hoạt động thì bạn nên gọi thợ đến sửa hoặc nghĩ thêm về việc mua một chiếc lò vi sóng mới.