Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả

Máy hút mùi dần trở thành cánh tay đắc lực của chị em phụ nữ giúp cho không gian bếp của mỗi gia đình sạch sẽ và thoáng mát hơn. Tuy nhiên, dù máy hút mùi của bạn có thuộc loại bếp cao cấp với chất lượng cao nhưng máy luôn trong tình trạng hoạt động hiệu quả nhất, đảm bảo bền đẹp thì chị em nên chú ý hơn đến vệ sinh máy đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em một vài mẹo nhỏ để vệ sinh máy hút mùi đơn giản và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả

1. Vệ sinh bên ngoài máy hút mùi

ve-sinh-may-hut-mui-hieu-qua

Vệ sinh hết những bụi bẩn bên ngoài máy hút mùi

Để đảm bảo an toàn, trước tiên khi tiến hành vệ sinh máy, bạn phải rút dây nguồn khỏi nguồn điện để tránh nguy hiểm do xảy ra chập cháy điện.

- Dùng nước rửa chén:

Tháo miếng hút khói ra ngâm vào nước cho các chất dầu mỡ rời ra hoặc dùng vòi nước xịt mạnh để làm sạch chất bẩn trên các mắt lưới, đặc biệt là máy hút mùi inox. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn hãy dùng nước rửa bát để vệ sinh lại lần nữa.

- Sử dụng nước lau kính:

Dùng giấy vệ sinh hoặc khăn vải mềm lau sạch bề mặt cần làm sạch sau khi xịt nước lau kính vào. Với cách này, bề mặt inox của máy hút mùi sẽ trở nên sáng bóng như lúc mới mua.

- Dung dịch tẩy chuyên dụng:

Với những trường hợp bề mặt inox của máy hút mùi bị ố, chất tẩy rửa nhẹ chuyên dụng cho inox là một ý tưởng hợp lý, sau đó, bạn chỉ cần dùng khăn vải mềm lau lại. Cuối cùng là dùng nước rửa kính để lau lại cho sạch. Bề mặt máy hút mùi lại sạch sẽ, bóng loáng như lúc đầu.

- Dung dịch xà phòng:

Nước pha xà phòng ấm dùng để rửa máy hút mùi bằng nhôm là thích hợp nhất bởi nhôm sẽ bị đen nếu dùng nước rửa bát để rửa.

- Dùng giấm trộn baking soda:

Để tạo thành dung dịch giấm trộn baking soda thì bạn cần 1 cốc giấm được pha với 1 lít nước ấm cùng với nửa cốc bột baking soda. Dung dịch này sẽ trở thành chất tẩy rửa các chất dầu mỡ bám trên máy hút mùi rất hiệu quả. Khi sử dụng, bạn chỉ cần tẩm dung dịch này vào miếng khăn rồi lau phía trong, phía ngoài của máy hút mùi. Chú ý là không dùng bình xịt dung dịch này thẳng vào máy hút mùi vì bạn có thể nhỡ tay làm hỏng quạt hay đèn của máy. Cuối cùng, lau sạch lại bằng nước ấm pha xà phòng.

Lưu ý:

- Thay lớp màng lọc than hoạt tính trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm đối với các sản phẩm máy hút mùi dùng than hoạt tính để kéo dài tuổi thọ cũng như hoạt động ổn định của máy.

- Tuyệt đối không dùng những loại chất tẩy rửa có tính ăn mòn hay dễ cháy hoặc chất tẩy trắng.

2. Vệ sinh lưới lọc khói bên trong máy hút mùi

ve-sinh-vi-loc-nhom-may-hut-khu-mui

Lưới lọc khói bên trong máy hút mùi được thiết kế làm bộ phận lọc dầu mỡ đọng lại trên máy khi hút mùi trong quá trình nấu nướng. Để làm sạch lớp dầu mỡ này bạn có thể dùng nước rửa bát và để miếng lọc thật khô rồi mới lắp lại. Bạn nên vệ sinh bộ phận này đều đặn ít nhất 1 lần/tháng. Bạn hãy đeo găng tay khi vệ sinh máy và cẩn thận khi lau phía bên trong của máy hút mùi.

Nhà sản xuất luôn đưa ra khuyến cáo cho người dùng trong quá trình sử dụng máy hút mùi là phải luôn che đậy cẩn thận các thành phần chiếu của mát để tránh tình trạng hư hỏng do hơi quá nóng. Nên hạn chế dùng các loại bếp có ngọn lửa quá lớn như bếp ga, bếp dầu, bếp than phía bên dưới máy hút mùi.

3. Những lưu ý để sử dụng máy hút mùi an toàn tăng tuổi thọ

may-hut-mui

- Không lau chùi bằng khăn khô, thô ráp để không làm trầy xước phần bề mặt của máy.

- Tuyệt đối không để nước hoặc những vật cứng lọt vào bên trong của máy hút mùi.

- Khi nguồn điện chập chờn thì không nên sử dụng máy hút mùi.

- Không nên lạm dụng tốc độ cao nhất, nên sử dụng đúng chế độ để đem lại hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí.

- Thường xuyên làm sạch tấm lọc mỡ bên trong máy hút mùi.

- Định kỳ nên tiến hành thay than hoạt tính và 12 tháng bảo dưỡng một lần nhằm đảm bảo cho máy hoạt động tốt nhất.