Thức ăn thừa để trong tủ lạnh sẽ gây ung thư?

Dự trữ thức ăn trong tủ lạnh là thói quen của hầu hết các bà nội trợ ngày nay. Đây là phương pháp giúp giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn và tiết kiệm được thời gian đi mua sắm. Tuy nhiên, theo một thông tin lan truyền trên mạng xã hội mới đây: một người phụ nữ ở Malaysia đã mắc bệnh ung thư dạ dày khi có thói quen trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh trong vòng 10 năm qua. Thông tin này được đưa ra khiến không ít người hoang mang và lo lắng.

Nguyên nhân được cho là do thức ăn thừa sau khi hâm nóng sẽ tạo ra các hợp chất Nitrit.  Nitrit có thể gây ngộ độc thức ăn, và nếu tích tụ lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, thận và dạ dày.

tu-lanh1

 Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, tiến sĩ Lâm Văn Mẫn- trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ – Viện An toàn thực phẩm khẳng định, hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ giừa thức ăn thừa và bệnh ung thư. Chất Nitrit độc hại khi nào? Đó là khi nitrit ở nhiệt độ cao với sự có mặt của axit amin như khi nướng thịt thì nó sẽ chuyển thành dạng nitrosamines độc hại, không tốt cho sức khoẻ, Tiến sĩ Lâm cho hay.

Tiến sĩ còn cho biết thêm, trong chế biến thịt, Nitrit được cho vào với mục đích giữ cho thịt có màu đỏ hồng và người ta nhận thấy người ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nguy cơ bị ung thư cao và Nitrit bị cho là nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên, trong rau củ quả có hàm lượng Nitrate cao hơn rất nhiều so với thịt – nhưng rau củ quả đã được chứng minh rất tốt cho sức khoẻ con người.

 Đồng thời, tiến sĩ cũng khuyến cáo, chúng ta cũng không nên lạm dụng thức ăn thừa do trong thức ăn này có nhiều sinh vật gây hại. Những sinh vật này chỉ bị ức chế phát triển khi cho vào tủ lạnh. Khi lấy thức ăn ra khỏi tủ, chúng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trở lại. Việc hâm nóng thức ăn cũng không tiêu diệt được hoàn toàn lượng vi khuẩn này. Vì vậy, người dùng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm khi sử dụng các thức ăn nói trên.

tu-lanh2

 Vậy bảo quản thực phẩm như thế nào là đúng cách:

  • Thức ăn được rã đông, phải chế biến ngay, không tiếp tục bảo quản trong tủ.
  • Không đưa thực phẩm vào tủ lạnh khi thực phẩm còn nóng. Điều này sẽ khiến tủ lạnh và các sản phẩm khác bị tăng nhiệt.
  • Sơ chế thức ăn trước khi cho vào tủ để bảo quản được lâu hơn.
  • Thực phẩm chín lưu giữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.
  • Cho thức ăn vào những hộp riêng biệt trước khi cho vào tủ bảo quản.
  • Đánh dấu các thức ăn sắp hết hạn sử dụng để sử dụng trước.
  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn gây bệnh.
  • Chọn mua tủ lạnh chính hãng để đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt nhất. Hiện nay, tại Elegant Luxury đang cung cấp nhiều mặt hàng tủ lạnh được nhập khẩu từ Châu Âu với cam kết chính hãng. Các thương hiệu lớn của chúng tôi gồm có: tủ lạnh Teka, tủ lạnh Bosch, tủ lạnh side by side Fagor, …Hãy đến với chúng tôi để có thể sở hữu những sản phẩm tốt nhất như bạn mong muốn.